พี่ครับผมมีความสามารถ อยากทำฟรีแลนซ์ แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ต้องอ่าน!!!

"พี่ครับผมมีความสามารถ ผมอยากทำฟรีแลนซ์ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี" นี่คือคำถามที่ผมมักได้ยินเป็นประจำจากพี่ๆ น้องๆ ชาวออฟฟิศทั้งหลาย  ซึ่งตัวผู้เขียนเองปัจจุบันทำฟรีแลนซ์เต็มตัวและพึ่งจะได้มีโอกาศเปิดบริษัทเป็นของตัวเองจริงจรังเมื่อไม่นานมานี้ จึงมีความคิดอยากแบ่งปันวิธีเริ่มต้นของการเป็นฟรีแลนซ์ให้กับชาวออฟฟิศทุกท่านที่มีความคิดอยากทำธุรกิจเสริมควบคู่ไปพร้อมกับงานประจำ หรือกลุ่มคนที่สู้เพื่อความฝัน เพื่อครอบครัว  ขอบอกเลยว่าวิธีนี้ มีหลายๆคนนำไปใช้แล้วประสบความสำเร็จจริง ซึ่งเรามาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีอะไรบ้าง

 

1.ทำภาพโฆษณาให้เด่นนั้นคือจุดขาย

ภาพโฆษณาเปรียบเสมือนความประทับใจแรกพบ หลายๆท่านที่ทำฟรีแลนซ์อาจละเลยกับเรื่องพวกนี้ ซึ่งจะทำให้คุณพลาดโอกาสอดได้ลูกค้า เพราะว่าโดยส่วนใหญ่แล้วลูกค้ามักไม่รู้ว่าบริการของคุณนั้นดีกว่าหรือด้อยกว่าคู่แข่งอย่างไร  และจากสถิติแล้วคนจะทั่วไปมักจะดูเพียงแค่ภาพโฆษณาก่อนซื้อ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากพลาดควรฝึกทำ PhotoShop หรือหัดเรียนแต่งรูปไว้บ้าง เพื่อที่จะได้ทำภาพโฆษณาสวยๆให้กับงานตัวเอง

 

ตัวอย่างรูป โฆษณาสวยๆ

 

 2.สร้างโปรไฟล์งานตัวเองใน Facebook Page หรือ จะสร้างเว็บไซต์ก็ได้ถ้าศักยภาพคุณถึง

หากคุณมีผลงาน หรือมีตัวอย่างสินค้า ขอบอกเลยว่าจงนำมันออกมาโชวให้ผู้คนเห็นบ้าง เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักดูตัวอย่างผลงานประกอบการตัดสินใจก่อนว่าจ้างเสมอ ในที่นี้ผมขอแนะนำวิธีง่ายและประหยัดที่สุดนั่นคือ การสร้าง Page Facebook จากนั้นให้นำตัวอย่างผลงาน  ภาพโฆษณา หรือ สินค้า ใส่ลงไปเลยครับ เอาให้เยอะที่สุดเท่าที่ทำได้ หรือใครที่มีความรู้เรื่องเว็บไซต์อยากจะสร้างเว็บเก๋ๆ แนวๆ ไว้ใส่ผลงานก็ไม่ว่ากัน   แต่อย่าลืมนะครับว่าคัดภาพที่จะมาลงนิดนึงครับ 

 

 ตัวอย่าง Facebook Page และ Website โชวโปรไฟล์งานของเรา

 

 

 

 3.โปรโมท ผ่าน Social ไปเลย ยังไงก็ไม่เสียตัง

หากคุณมีครบทั้งภาพโฆษณาและ ช่องทางนำเสนอโปรไฟล์ของตัวเองไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Website วิธีต่อไปที่คุณจำเป็นต้องทำอย่างยิ่งเลยนั่นคือ “ยิงโฆษณา” ผ่านช่องทาง Social ต่างๆ เพราะอะไรนะหรือ   เพราะมันฟรีไงหละครับคุณผู้ชม     ยกตัวอย่างหากคุณมีเพื่อนในไลน์สัก 100 คน และใน Facebook อีก 500 คน สมมุติว่าคุณขายของชิ้นนึงกำไร 200 บาท และมีเพื่อนจากไลน์ หรือ facebook ประมาณ 20 สั่งซื้อกับคุณ แค่นี้ คุณก็จะได้เงิน 4000 บาท ก็เข้ากระเป๋าโดยที่คุณแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย    <ตัวผู้เขียนทำวิธีที่ 1-3 ซึ่งใช้เวลา 2 อาทิตย์ในการทำ และทำให้เดือนนั้น มียอดออร์เดอร์ จากเพื่อนใน Facebook และ line เข้าประมาณ ห้าหมื่นบาท ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าทำได้จริงนะครับ>

รูปตัวอย่าง โฆษณาผ่าน Social Media

 

 4.แปะโฆษณาตามกระทู้ฟรี และเว็บขายของฟรีต่างๆ

วิธีฟรีอีก 1 วิธีที่ประมาทไม่ได้เลย และถือเป็นการโฆษณางานของเราได้ดีมาก นั้นคือการไปฝากกระทู้งานเราผ่านเว็บฟรีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น kaidee.com   pantipmarket.com  bloggang.com หรือถ้าใครมั่นใจหน่อย ก็อาจจะไปเขียนแนะนำตัวเองในเว็บพันทิพก็ได้ไม่ว่ากัน ซึ่งจะช่วยให้คนรู้จักคุณมากขึ้น ยิ่งถ้าผลงานคุณเข้าตาลูกค้าแล้วละก็ การเป็นฟรีแลนซ์เงินแสนต่อเดือนก็ไม่ยากเกินที่จะไขว่คว้าจริงไหมครับ

รูปตัวอย่าง เว็บฝากโฆษณาฟรี

 

5.ปรับปรุงผลงาน พัฒนาฝีมืออยู่ตลอดเวลา

สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะมีลูกค้าเยอะจนรับงานไม่หวาดไม่ไหว ก็จงอย่าลืมพัฒนาฝีมือ รวมทั้งผลงาน และให้เน้นความซื่อสัตย์เป็นที่ตั้ง เพื่อให้เป็นที่ชื่นชมและสร้างความประทับใจกับลูกค้า และเชื่อเถอะครับว่าถ้าคุณทำดี ยังไงลูกค้าก็จะบอกกันไปปากต่อปากเอง เผลอๆคุณอาจจะลาออกจากงานประจำของคุณมาทำฟรีแลนซ์เต็มตัวก็ได้

 

 

หากใครอยากปรึกษาเกี่ยวกับการทำฟรีแลนซ์ หรือทำธุรกิจต่าง สามารถเข้ามาปรึกษาผมได้ฟรีที่ Facebook Page ของผมข้างล่างนี้ได้เลยครับ 

link>>>>>   https://www.facebook.com/Finexdesign/  อยากปรึกษาเรื่องไหนทิ้งข้อความใน Inbox ได้เลยครับ ปรึกษาฟรี

 

 

 

Read 867 times
Blogger

เขียนโดย พิสน วุฒิพิทักษ์สถาพร

จากวิศวกรโยธาผันตัวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจด้าน Marketing Online  ด้วยความชอบในการเขียนเว็บไซต์และDigital Marketing จึงได้มีโอกาสออกแบบเว็บไซต์และโฆษณามาแล้วมากมายทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท ฟิเน็กซ์ดิไซน์ จำกัด ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อให้บริการด้านออกแบบเว็บไซต์ และทำการตลาดธุรกิจOnline

www.finexdesign.com

Finexdesign Co.,Ltd

061-661-4552